Cách làm bánh trôi – Vietnamese Floating CakeTết Hàn thực và bánh trôi bánh chay từ lâu đã là một phần văn hóa rất đặc trưng của người Việt. Vậy nhưng xuất xứ và ý nghĩa của Tết Hàn thực là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tết Hàn thực diễn ra vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Dịp lễ này thường diễn ra tại các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam.

Theo truyền thuyết, trong thời kỳ Xuân Thu ở Trung Quốc cổ đại, vua Chong’er, trên đường thoát khỏi vương quốc sau cuộc nội chiến, đã rơi vào cảnh đói nghèo do thiếu điều kiện sinh sống. Jie Zitui, người đi theo ông trong suốt 19 năm, đã cắt thịt khỏi đùi của mình và đưa nó cho nhà vua. Khi Chong’er trở thành Vua, ông đã ra lệnh cho tìm kiếm Jie Zitui, nhưng Jie Zitui đã trốn trong rừng sâu và từ chối lời mời. Vua quyết định đặt cả rừng lửa để bắt Jie ra ngoài. Tuy nhiên, Jie đã thà chết trong ngọn lửa chứ nhất định không ra. Vì cảm thấy hối hận, vua Chong’er yêu cầu mỗi năm vào ngày 3 tháng 3, tất cả các hình thức sử dụng lửa đều bị cấm. Lễ hội, từ đó trở đi, được đặt tên như vậy.

Ở Việt Nam, khái niệm cấm sử dụng lửa để chế biến không thực sự được chú trọng. Trong ngày này, mọi người sẽ cùng làm và thưởng thức bánh trôi, bánh chay. Bánh trôi được làm từ bột gạo tẩm đường cùng một viên đường nâu bên trong. Cái tên “Bánh trôi” xuất phát từ cách làm loại bánh này. Sau khi nhào bột, viên bánh được ném xuống nước, và khi viên bánh nổi lên trên mặt nước nghĩa là đã chín.”Bánh chay” lớn hơn bánh trôi và có nhân đậu xanh bên trong thay vì viên đường. Trong khi “Bánh trôi” thường được rắc với hạt mè và dừa nạo, “Bánh chay” được dùng trong bát với xi-rô ngọt.
Từ vựng về Tết Hàn thực

Bây giờ, các bạn hãy thử xem những từ vựng của Tết Hàn thực được diễn tả như thế nào trong tiếng Anh nhé.

Rice ball sugar cake: bánh trôi
Rice ball bean cake: bánh chay
Sticky rice powder: bột nếp
Rice powder: bột gạo
Green bean: đậu xanh
Sugar: đường
Brown cubic sugar: viên đường mật
Sesame seed: hạt vừng
Shredded coconut: dừa nạo
Ginger: gừng

Cuối cùng, Excel English xin chúc bạn và gia đình có một Tết Hàn thực thật ấm áp và sum vầy!

Video: Maze Vietnam

About nhatrangtravel

Check Also

Cách Làm Kem Bơ Túi Dẻo Mịn Thơm Ngon Tại Nhà Có Bí Quyết Đặc Biệt Chưa Ai Chia Sẽ

Cách Làm Kem Bơ Túi Dẻo Mịn Thơm Ngon Tại Nhà Có Bí Quyết Đặc …

Leave a Reply